Thành lập Văn phòng đại diện

Với nhu cầu ngày càng phát triển và mở rộng phạm vi kinh doanh, nhiều Doanh nghiệp lựa chọn phương án thành lập các Văn phòng đại diện để thay mặt doanh nghiệp mẹ thực hiện các công việc xúc tiến, giao dịch với khách hàng.

Căn cứ vào pháp luật hiện hành cũng như nhu cầu cụ thể của Quý khách hàng, IPGO tư vấn, cung cấp dịch vụ tư vấn thủ tục thành lập văn phòng giao dịch cho Doanh nghiệp cụ thể như sau:
I. Hồ sơ pháp lý
– Luật doanh nghiệp năm 2020;
– Nghị định 01/2021/NĐ-CP ngày 04/01/2021 của Chính phủ về đăng ký doanh nghiệp;
– Thông tư 20/2015/TT-BKHĐT ngày 01/12/2015 của Bộ kế hoạch và đầu tư hướng dẫn về đăng ký doanh nghiệp;
– Thông tư 02/2019/TT-BKHĐT sửa đổi, bổ sung Thông tư 20/2015/TT-BKHĐT hướng dẫn về đăng ký doanh nghiệp.
II. Đặc điểm của Văn phòng đại diện.
-Văn phòng đại diện là đơn vị phụ thuộc của doanh nghiệp, có nhiệm vụ đại diện theo ủy quyền cho lợi ích của doanh nghiệp và bảo vệ các lợi ích đó.
– Văn phòng đại diện vẫn có Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động riêng và con dấu riêng để phục vụ các hoạt động trong nội bộ của văn phòng đại diện.
– Văn phòng đại diện không thực hiện chức năng kinh doanh của doanh nghiệp.
– Chức năng chính của văn phòng đại diện là văn phòng liên lạc; thực hiện hoạt động nghiên cứu, cung cấp thông tin, hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận với thị trường và đối tác mới.
III. Ưu điểm và nhược điểm của Văn phòng đại diện
1. Ưu điểm:
– Do bản chất văn phòng đại diện không có chức năng kinh doanh, không được phát sinh doanh thu cũng như ký kết hợp đồng với khách hàng mà chỉ được thực hiện các công việc xúc tiến, giao dịch thay cho công ty mẹ. Vì vậy, ưu điểm lớn nhất của văn phòng đại diện là không phát sinh các thủ tục liên quan đến báo cáo thuế cũng như không phải nộp thuế môn bài
– Tiện lợi trong giao tiếp với khách hàng và giới thiệu sản phẩm hơn là đến văn phòng công ty.
– Thành lập Văn phòng đại diện giúp Doanh nghiệp thực hiện thăm dò thị trường, hoặc quảng bá thương hiệu tới các tỉnh thành ngoài tỉnh thành đang đặt trụ sở
2. Nhược điểm:
– Cũng xuất phát từ nhiệm vụ đại diện ủy quyền, không có chức năng kinh doanh nên việc thành lập văn phòng gặp nhiều hạn chế.
– Văn phòng đại diện không có chức năng ký kết hợp đồng cũng như mua bán. Chỉ được giới thiệu sản phẩm, không được mua bán trực tiếp.

IV. Tư vấn và phương án triển khai
4.1 Tư vấn
a, Thành lập Văn phòng đại diện:
Văn phòng đại diện được đăng ký hoạt động Theo quy định tại Luật Doanh nghiệp 2020, trong đó phải xác định được các nội dung sau đây:
– Tên Văn phòng giao dịch bao gồm: tên doanh nghiệp kèm theo cụm từ “cụm từ “Văn phòng đại diện” đối với văn phòng đại diện.
– Trụ sở chính của văn phòng giao dịch là địa điểm liên lạc của doanh nghiệp trên lãnh thổ Việt Nam, có địa chỉ được xác định gồm số nhà, ngách, hẻm, ngõ phố, phố, đường hoặc thôn, xóm, ấp, xã, phường, thị trấn, huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương; số điện thoại (bắt buộc phải có), email, số fax và thư điện tử (nếu có).
– Nội dung hoạt động: – Đại diện theo ủy quyền cho lợi ích của doanh nghiệp và bảo vệ các lợi ích đó;
– Tùy thuộc vào từng loại hình doanh nghiệp muốn đăng ký thành lập văn phòng đại diện là Công ty TNHH hay Cổ phần thì hồ sơ đăng ký Văn phòng đại diện cũng tương ứng với loại hình đó. Hồ sơ đăng ký thành lập bao gồm:
+ Biên bản họp Hội đồng quản trị (nếu là công ty cổ phần)/Hội đồng thành viên (nếu là công ty TNHH 2 thành viên);
+ Quyết định thành lập văn phòng đại diện của chủ sở hữu (nếu là loại hình TNHH 1 thành viên)/Hội đồng thành viên đối với loại hình TNHH 2 thành viên và Quyết định của Hội đồng quản trị đối với công ty cổ phần.
-Thông báo về việc đăng ký hoạt động văn phòng đại diện.
+ Bản sao các giấy tờ sau đây:
– Thẻ căn cước công dân, Giấy chứng minh nhân dân, Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác đối với ( không qua 6 tháng) còn hiệu lực của người đứng đầu văn phòng đại diện và người được ủy quyền nộp hồ sơ.
+ Giấy ủy quyền cho người nộp hồ sơ.
4.2 Phương án triển khai
a) Giấy tờ khách hàng cần chuẩn bị
– Bản sao công chứng Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân/Hộ chiếu của người đứng đầu văn phòng đại diện.
b) Quy trình thực hiện
[Bước 1]: Soạn thảo hồ sơ thành lập Văn phòng đại diện.
[Bước 2]: Nộp hồ sơ thành lập Văn phòng đại diện tại Sở kế hoạch và đầu tư tỉnh/thành phố nơi doanh nghiệp lựa chọn thành lập trụ sở văn phòng đại diện. Quý khách hàng có thể lựa chọn nộp hồ sơ bằng một trong hai phương thức:
– Nộp tại Bộ phận một cửa của Phòng Đăng ký kinh doanh thuộc Sở KH&ĐT (Phòng ĐKKD) tỉnh/ thành phố nơi văn phòng đại diện đóng trụ sở chính;
– Nộp hồ sơ trực tuyến qua mạng điện tử tại Cổng Thông tin Đăng ký doanh nghiệp Quốc gia [Bước 3] Giải quyết hồ sơ: Trường hợp nhận đủ hồ sơ hợp lệ, Phòng Đăng ký kinh doanh cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp trong thời hạn 03 (ba) ngày làm việc.
• Nếu từ chối cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp thì Phòng Đăng ký kinh doanh sẽ thông báo cho người thành lập doanh nghiệp biết bằng văn bản trong thời hạn 03 (ba) ngày làm việc. Thông báo phải nêu rõ lý do và các yêu cầu sửa đổi, bổ sung hồ sơ.
[Bước 4] Nhận kết quả thành lập văn phòng đại diện
[Bước 5]: Bàn giao kết quả cho khách hàng
V. Công ty TNHH Tư vấn và Sở hữu trí tuệ IPGO cung cấp các dịch vụ:
– Tư vấn, chốt thông tin, soạn hợp đồng dịch vụ
– Soạn, Thực hiện thủ tục thành lập văn phòng đại diện tại Sở KH&ĐT tỉnh/ thành phố nơi văn phòng đại diện đặt trụ sở chính.
– Công bố thông tin văn phòng đại diện.
– Tư vấn thủ tục sau thành lập cho Doanh nghiệp.
Mọi thắc mắc xin liên hệ Quỳnh 0375919275/ email: banquyen14@gmail.com.
Văn phòng giao dịch: Số 25 Vũ Ngọc Phan, phường Láng Hạ, quận Đống Đa, thành phố Hà Nội.
Rất hân hạnh được cung cấp dịch vụ, tư vấn và hợp tác với Quý khách hàng.
Xin chân thành cảm ơn sự tin tưởng của khách hàng đến Công ty TNHH Tư vấn và sở hữu trí tuệ IPGO và rất mong được đồng hành và hỗ trợ Quý khách hàng những thông tin cần thiết.