Hướng dẫn tự đăng ký logo

Thủ tục Đăng ký Logo là dịch vụ nổi bật trong dịch vụ Sở hữu trí tuệ được cung cấp bởi IPGO, Luật sư của chúng tôi sẽ tư vấn quy trình, hồ sơ, thủ tục cho việc Đăng ký logo để khách hàng tham khảo, hãy liên hệ với Luật sư của IPGO để yêu cầu dịch vụ.

Đăng ký logo hay thủ tục đăng ký logo là cụm từ được nhiều người tìm kiếm trên intrernet, điều đó cho thấy ý thực bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ của cá nhân/doanh nghiệp tại Việt Nam đã được chú trọng, đây là tín hiệu đáng mừng vì nó cho thấy được định hướng phát triển lâu dài của người dân Việt Nam cho sản phẩm/dịch vụ của mình.

Đăng ký logo là gì?

Logo có thể hiểu là dấu hiệu nhìn thấy được dưới dạng chữ cái, hình vẽ, hình ảnh, hoặc sự kết hợp với các yếu tố đó được thể hiện qua một hoặc nhiều màu sắc. Đồng thời thông qua logo độc quyền đó có thể phân biệt được hàng hóa, dịch vụ của các chủ thể sản xuất khác nhau.

Logo có thể nói là kết quả của quá trình lao động bằng trí tuệ của người sáng tạo, và được pháp luật bảo vệ khi khi đăng ký bảo hộ thành công. Việc tiến hành thủ tục đăng ký logo được luật Sở hữu trí tuệ và một số văn bản pháp luật khác quy định và điều chỉnh.

Logo được pháp luật bảo hộ khi đáp ứng được hai điều kiện chính về nội dung: yếu tố nhìn thấy được và yếu tố phân biệt. Trong quá trình tiếp nhận hồ sơ đăng ký, cơ quan nhà nước sẽ tiếp nhận và đánh giá xem logo có đạt các điều kiện này không.

Có hai hình thức đăng ký logo với Cơ quan nhà nước có thầm quyền thường được doanh nghiệp, cá nhân… và tổ chức lựa chọn. Khi đăng ký logo, nên cân nhắc lựa chọn hình thức phù hợp để quá trình bảo hộ trí tuệ được hiệu quả và tối ưu nhất, chi tiết như sau:

Hình thức đăng ký logo độc quyền

Hình thức đăng ký độc quyền logo hay đăng ký bảo hộ độc quyền nhãn hiệu sẽ giúp chủ sở hữu sẽ có trong tay những quyền rất mạnh do nhãn hiệu được bảo hộ về cả mặt ngữ nghĩa, màu sắc, cách trình bày… Nếu có ai khác sử dụng nhãn hiệu trùng hay tương tự đến mức gây nhầm lẫn với nhãn hiệu đã được bảo hộ, thì hành vi đó sẽ bị coi là xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp đối với nhãn hiệu.

Chưa kể, do Việt Nam áp dụng nguyên tắc nộp đơn đầu tiên, những nhãn hiệu nộp sau có dấu hiệu trùng hoặc tương tự với nhãn hiệu đang còn hiệu lực bảo hộ cũng sẽ bị Cục Sở hữu trí tuệ từ chối cấp văn bằng bằng bảo. Hạn chế lớn của hình thức đăng ký độc quyền logo là quyền sở hữu trí tuệ chỉ áp dụng trong phạm vị một sản phẩm/dịch vụ đăng ký nhất định.

Xem thêm: Hướng dẫn đăng ký logo độc quyền

Hình thức đăng ký bản quyền logo hay cũng chính là đăng ký quyền tác giả cho loại hình tác phẩm mỹ thuật ứng dụng. Các quy định hiện hành không bắt buộc đăng ký bản quyền logo là không bắt buộc. Tuy nhiên vai trò của logo trong hoạt động truyền thông quảng cáo là rất quan trọng khi nó là hình ảnh của cá nhân, doanh nghiệp… và đơn vị. Trước khi đưa ra thị trường, logo nên được đăng ký bản quyền để được bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ và tránh được các xâm phạm đáng tiếc không mong muốn.

Thực hiện đăng ký bản quyền logo, logo của chủ sở hữu sẽ được bảo hộ trong tất cả mọi ngành hàng hóa, dịch vụ. Bất cứ ai sao chép, phán tán, sử dụng logo này để thu lợi một cách bất hợp pháp mà chưa có sự đồng ý của chủ sở hữu đều bị coi là vi phạm quyền tác giả. Tuy nhiên, chỉ khi một người sử dụng logo trùng hoàn toàn hoặc giống đến mức tối đa thì mới bị coi là hành vi vi phạm bản quyền.

Xem thêm: Hướng dẫn đăng ký bản quyền logo

Các bước đăng ký logo sẽ được tiến hành như sau:

Bước 1: Chuẩn bị logo và nhóm sản phẩm/dịch vụ

Trước khi tiến hành thủ tục đăng ký logo, chủ đơn đăng ký cần thiết kế logo cho sản phẩm/dịch vụ của mình. Khi thiết kế, để tránh trường hợp logo có thể trùng hoặc tương tự đến mức gây nhầm lẫn với các logo đã đăng ký cho cùng sản phẩm/dịch vụ trước đó, khách hàng nên thiết kế theo ý tưởng của mình và không nên tham khảo hoặc sao chép ý tưởng logo của bên khác.

Sau khi thiết kế logo xong, khách hàng sẽ tiến hành lựa chọn nhóm sản phẩm hoặc dịch vụ mà logo sẽ đăng ký để được độc quyền.

Lưu ý:

 • Nhóm sản phẩm/dịch vụ ở đây có nghĩa là sản phẩm/dịch vụ mà logo sẽ gắn lên. Ví dụ: Logo của MAZDA là chữ M cách điệu.
 • Chi phí và phạm vị quyền của đăng ký logo sẽ phụ thuộc vào sản phẩm hoặc dịch vụ mà logo sẽ gắn lên.

Bước 2: Tra cứu logo trước khi đăng ký

Để đánh giá khả năng đăng ký logo, khách hàng có thể tiến hành tra cứu logo trước khi chính thức nộp đơn đăng ký tại Cục Sở hữu trí tuệ. Kết quả tra cứu sẽ cho thấy logo của bên Quý Công ty có trùng hay tương tự với logo của người khác đã được bảo hộ hay nộp đơn trước đó hay không, từ đó có thể sửa đổi logo nếu bị trùng hoặc tương tự hoặc có thể yên tâm nộp đơn đăng ký luôn. 

Tài liệu cần thiết cho việc tra cứu logo:

 • Mẫu logo, yêu cầu là file mềm.
 • Nhóm sản phẩm/dịch vụ cần tra cứu: Là sản phẩm/dịch vụ mà Quý Công ty dự định gắn logo lên.

Lưu ý: Việc tra cứu khả năng đăng ký của logo là không bắt buộc. Tuy nhiên, để đánh giá được khả năng đăng ký, tiết kiệm thời gian và chi phí nộp đơn đăng ký, khách hàng cần tiến hành thủ tục tra cứu chính thức (có hai hình thức tra cứu 1 là tra cứu sơ bộ và 2 là tra cứu chính thức).

Tại Việt Nam, sẽ có nhiều công ty tư vấn dịch vụ chào mời khách hàng với phí đăng ký logo giá rẻ và cũng nói tra cứu nhưng thực chất chỉ là tra cứu sơ bộ và không mất phí (kết quả tra cứu sơ bộ chỉ chính xác được 20% – 30%).

Bước 3: Nộp đơn đăng ký logo tại Cục sở hữu trí tuệ

Sau khi kết quả tra cứu cho thấy Logo của khách hàng có khả năng đăng ký, Quý khách hàng cần tiến hành nộp đơn luôn để được hưởng ngày ưu tiên sớm (theo quy định của pháp luật Việt Nam, ai nộp đơn trước sẽ được hưởng ngày ưu tiên trước)

Đơn đăng ký Logo sau khi được nộp sẽ trải qua các giai đoạn thẩm định khác nhau, sau quá trình thẩm định cơ quan đăng ký sẽ tiến hành thủ tục cấp hoặc từ chối cấp giấy chứng nhận đăng ký logo (trường hợp từ chối Cục SHTT sẽ nêu rõ lý do từ chối).  Các giai đoạn thẩm định đơn khi tiến hành thủ tục đăng ký logo như sau:

Giai đoạn 1: Thẩm định hình thức đơn đăng ký:

Đơn đăng ký sau khi được nộp sẽ được phòng đăng ký – Cục SHTT thẩm định về mặt hình thức đơn, trong giai đoạn này Cục SHTT sẽ xem xét hình thức đơn đăng ký như: thông tin trên tờ khai đăng ký đã đầy đủ và chính xác chưa? Mẫu logo nộp kèm màu sắc có rõ nét và đúng kích thước chưa? Phí đăng ký đã được người nộp đơn nộp đầy đủ chưa?…vv. Trường hợp đầy đủ, Cục SHTT sẽ ra thông báo chấp nhận đơn hợp lệ cho chủ sở hữu.

Thời gian thẩm định đơn ở gian đoạn này khoảng: 1-2 tháng tính từ ngày đơn đăng ký được nộp:

Giai đoạn 2: Công bố đơn đăng ký trên công báo sở hữu công nghiệp

Hàng tháng, Cục SHTT sẽ phát  hành 02 công báo đơn (i) cho những đơn đã nộp (ii) cho những đơn đã được cấp văn bằng bảo hộ, tại đây với các đơn đã nộp và được hợp lệ, chủ sở hữu sẽ thấy được các đơn đăng ký của mình trên công báo

Giai đoạn 3: Thẩm định nội dung đơn:

Trong thời gian từ 12 – 15 tháng, đây là giai đoạn quan trọng nhất để đánh giá khả năng đăng ký logo trước khi ra thông báo nộp phí cấp giấy chứng nhận đăng ký cho chủ đơn hoặc người được chủ đơn ủy quyền.

Việc cấp văn bằng sẽ được thực hiện trong 01 – 02 tháng sau khi chủ đơn đã nộp chi phí cấp văn bằng bảo hộ

Để có thể tiến hành thủ tục đăng ký logo, chủ đơn đăng ký cần phải chuẩn bị hồ sơ đăng ký. Để khách hàng tham khảo, chúng tôi xin hướng dẫn về tài liệu cần thiết trong hồ sơ đăng ký logo như sau:

 • Mẫu logo cần đăng ký (File mềm JPEG).
 • Nhóm sản phẩm/dịch vụ cần đăng ký: Là sản phẩm/dịch vụ mà Quý khách hàng dự định gắn nhãn hiệu lên. Ví dụ: Logo Vietnam Ariline gắn lên máy bay sẽ được phân vào nhóm dịch vụ vận chuyển hành khách, hàng hóa bằng đường hàng không.
 • Giấy ủy quyền hoặc hợp đồng ủy quyền (không cần công chứng) của Quý Công ty cho Luật IPGO làm ĐẠI DIỆN thực hiện toàn bộ các công việc liên quan (Mẫu do IPGO cung cấp);
 • Thông tin Công ty (bản sao đăng ký kinh doanh) hoặc chứng minh nhân dân (cá nhân) để lấy thông tin – Áp dụng trong trường hợp chủ sở hữu đăng ký logo là pháp nhân hoặc chứng minh thư/thẻ căn cước/hộ chiếu trong trường hợp chủ sở hữu logo là cá nhân.
 • Một số giấy tờ, tài liệu khác trong trường hợp cụ thể.

IPGO cung cấp Dịch vụ Đăng ký Thương hiệu, Logo, Nhãn hiệu tại Việt Nam và các quốc gia trên thế giới theo hình thức Đăng ký quốc tế, Chúng tôi được Cục sở hữu trí tuệ Việt Nam cấp Giấy chứng nhận là tổ chức Đại diện Sở hữu trí tuệ và có đầy đủ chức năng và quyền hạn trong việc xác lập bảo hộ các đối tượng Sở hữu trí tuệ cho khách hàng. Để được tư vấn và hỗ trợ dịch vụ Đăng ký Thương hiệu, Logo, Nhãn hiệu,

Quy trình và thời gian thẩm định đơn đăng ký logo tại Cục sở hữu trí tuệ

Thời gian thực hiện việc đăng ký logo khi tiến hành đăng ký như sau:

Tra cứu khả năng đăng ký của logo trước khi nộp đơn đăng ký: 3-5 ngày

Soạn thảo hồ sơ và nộp Đơn đăng ký Nhãn hiệu tại Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam: 2- 3 ngày.

Quy trình thẩm định hồ sơ tại Cục SHTT:

+ Thẩm định hình thức đơn đăng ký logo: 01-02 tháng;

+ Công bố đơn trên công báo Sở hữu công nghiệp: 02 tháng;

+ Thẩm định nội dung đơn đăng ký: 09 tháng;

+ Nộp phí và cấp văn bằng bảo hộ: 3 tháng

Như vậy, tổng thời gian cho việc đăng ký logo tính từ thời điểm nộp đơn đến khi cấp Giấy chứng nhận đăng ký độc quyền kéo dài từ 15-18 tháng và cũng có thể kéo dài từ 18-20 tháng phụ thuộc vào số lượng đơn đăng ký logo được nộp tại Cục sở hữu trí tuệ

Chi phí đăng ký logo hết bao nhiêu tiền?

Chi phí Đăng ký logo phụ thuộc vào nhóm sản phẩm/dịch vụ khách hàng dự định đăng ký, nhóm sản phẩm/dịch vụ được Luật sở hữu trí tuệ quy định có 45 nhóm và phụ thuộc vào từng sản phẩm/dịch vụ sẽ được phân vào nhóm khác nhau.

Ví dụ nhóm sản phẩm (từ nhóm 01 – 34): Nhóm 01: Hóa chất; Nhóm 05: Dược phẩm; Nhóm 30: Trà, cafe. Ví dụ nhóm dịch vụ (từ nhóm 35 -45): Nhóm 43: Dịch vụ hàng, khách sạn; Nhóm 45: Tư vấn pháp lý.

Để biết được chi phí cụ thể, Quý khách hàng vui lòng liên hệ với IPGO để được báo phí chi tiết.

Dịch vụ đăng ký logo của IPGO

Để có thể cung cấp dịch vụ đăng ký logo tại Việt Nam. Pháp luật Việt Nam yêu cầu tất cả các công ty muốn cung cấp dịch vụ sở hữu trí tuệ phải được Cục SHTT cấp giấy chứng nhận là tổ chức đại diện sở hữu công nghiệp (để được cấp giấy chứng nhận rất khó khăn và trên thực tế tại Việt Nam, tổng số công ty được Cục SHTT cấp giấy chứng nhận này chỉ được hơn 100 công ty).

Chúng tôi tự hào là một trong những công ty được cấp giấy chứng nhận Tổ chức đại diện tại Việt Nam. Do đó, chúng tôi có đầy đủ quyền hạn để đại diện cho khách hàng trong việc đăng ký logo.

Trong quá trình cung cấp dịch vụ, chúng tôi sẽ thực hiện các công việc sau:

 • Tư vấn cho khách hàng quy trình đăng ký bảo hộ logo, những logo nào sẽ được nhiên không thể đăng ký được;
 • Tư vấn thiết kế logo và lựa chọn mẫu thiết kế hợp lý và chi tiết;
 • Tư vấn phân nhóm sản phẩm/dịch vụ khi đăng ký;
 • Tư vấn và tiến hành thủ tục tra cứu sơ bộ và tra cứu chính thức để đánh giá khả năng đăng ký logo;
 • Soạn thảo hồ sơ đăng ký logo, ký hồ sơ và thay mặt khách hàng trực tiếp nộp đơn đăng ký tại Cục SHTT;
 • Theo dõi đơn đăng ký từ khi nộp cho đến khi nhận được kết quả cuối cùng;
 • Tư vấn xử lý hành vi xâm phạm logo, xây dựng phát triển logo cho lĩnh vực kinh doanh của mình;