Đăng ký logo hình thức Độc quyền & Bản quyền

Thủ tục Đăng ký Logo là dịch vụ nổi bật trong dịch vụ Sở hữu trí tuệ được cung cấp bởi IPGO, Luật sư của chúng tôi sẽ tư vấn quy trình, hồ sơ, thủ tục cho việc Đăng ký logo để khách hàng tham khảo, hãy liên hệ với Luật sư của IPGO để yêu cầu dịch vụ.

Đăng ký logo hay thủ tục đăng ký logo là cụm từ được nhiều người tìm kiếm trên intrernet, điều đó cho thấy ý thực bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ của cá nhân/doanh nghiệp tại Việt Nam đã được chú trọng, đây là tín hiệu đáng mừng vì nó cho thấy được định hướng phát triển lâu dài của người dân Việt Nam cho sản phẩm/dịch vụ của mình.

 

Thủ tục Đăng ký Logo là dịch vụ nổi bật trong dịch vụ Sở hữu trí tuệ được cung cấp bởi IPGO, Luật sư của chúng tôi sẽ tư vấn quy trình, hồ sơ, thủ tục cho việc Đăng ký logo để khách hàng tham khảo, hãy liên hệ với Luật sư của IPGO để yêu cầu dịch vụ.

Đăng ký logo là một trong những thủ tục pháp lý rất quan trọng bảo vệ Sở hữu trí tuệ cho doanh nghiệp trong thời kỳ hội nhập.

Thực hiện tủ tục đăng ký độc quyền hoặc bản quyền logo giúp doanh nghiệp, cá nhân, tổ chức… được pháp luật Việt Nam bảo vệ trọn vẹn và đẩy đủ trước các hành động xâm phạm.

Đăng ký logo là gì?

Trước khi đi trả lời câu hỏi “Đăng ký logo là gì?“, hãy cùng IPGO tìm hiểu sơ lược khái niệm về logo trước đã. Logo hay biểu tượng là một thiết kế đồ họa có thể là chữ, hình, ký tự, hình thượng… kết hợp với các yếu tố khác để tạo thành một dấu hiệu nhận biết, nhãn hiệu hoặc hình ảnh biểu tượng cho một cá nhân, đơn vị, công ty, tổ chức hoặc dùng trong sự kiện, cuộc thi, phong trào… Quá trình tạo ra logo là kết quả của lao động bằng trí tuệ của người sáng tạo và rất cần pháp luật bảo vệ trước vấn nạn xâm phạm đang ngày một phổ biến.

Như vậy đăng ký logo sẽ là một hành động cần thiết mà chủ nhân của logo cần thực hiện để được pháp luật bảo vệ. Có hai hình thức đăng ký logo là độc quyền (hình thức bảo hộ độc quyền nhãn hiệu) và bản quyền (quyền tác giả cho loại hình tác phẩm mỹ thuật ứng dụng) theo Luật Sở hữu trí tuệ và một số văn bản pháp luật quy định và điều chỉnh hiện hành khác.

Tùy hình thức đăng ký logo mà địa chỉ nộp hồ sơ đăng ký có thể là Cục Sở hữu trí tuệ hoặc Cục Bản quyền tác giả. Cơ quan quản lý nhà nước sẽ tiếp nhận, xem xét và đánh giá logo theo các điều kiện, quy định pháp luật hiện hành. Trong trường hợp đủ điều kiện, logo sẽ được cấp giấy chứng nhận đăng ký làm căn cứ xác định Sở hữu trí tuệ thuộc về cá nhân, đơn vị sở hữu logo.

Như đã nhắc đến ở phần Đăng ký logo là gì?, có hai hình thức đăng ký logo với Cơ quan nhà nước có thầm quyền thường được doanh nghiệp, cá nhân… và tổ chức lựa chọn. Khi đăng ký logo, chử sở hữu nên cân nhắc lựa chọn hình thức phù hợp để quá trình bảo hộ sở hữu trí tuệ được hiệu quả và tối ưu nhất, chi tiết như sau:

Đăng ký logo độc quyền

Đăng ký logo độc quyền nói chính xác phải là hình thức bảo hộ độc quyền nhãn hiệu. Khi thực hiện đăng ký logo dưới hình thức này sẽ giúp chủ sở hữu sẽ có trong tay những quyền rất mạnh do nhãn hiệu được bảo hộ về cả mặt ngữ nghĩa, màu sắc, cách trình bày… Nếu có ai khác sử dụng nhãn hiệu trùng hay tương tự đến mức gây nhầm lẫn với nhãn hiệu đã được bảo hộ, thì hành vi đó sẽ bị coi là xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp đối với nhãn hiệu.

Chưa kể, do Việt Nam áp dụng nguyên tắc nộp đơn đầu tiên, những nhãn hiệu nộp sau có dấu hiệu trùng hoặc tương tự với nhãn hiệu đang còn hiệu lực bảo hộ cũng sẽ bị Cục Sở hữu trí tuệ từ chối cấp văn bằng bảo hộ. Hạn chế lớn của hình thức đăng ký độc quyền logo là quyền sở hữu trí tuệ chỉ áp dụng trong phạm vị một sản phẩm/dịch vụ đăng ký nhất định.

Logo độc quyền

Hình thức đăng ký bản quyền logo là hình thức đăng ký bản quyền tác giả cho loại hình tác phẩm mỹ thuật ứng dụng, quy định pháp luật hiện hành không bắt buộc chủ sở hữu phải đăng ký. Tuy nhiên vai trò của logo trong hoạt động truyền thông quảng cáo là rất quan trọng khi nó là hình ảnh của cá nhân, doanh nghiệp, đơn vị… Trước khi đưa một sản phẩm hoặc dịch vụ ra thị trường, logo liên quan nên được đăng ký bản quyền để được bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ và tránh được các xâm phạm đáng tiếc không mong muốn.

Thực hiện đăng ký bản quyền logo, logo của chủ sở hữu sẽ được bảo hộ trong tất cả mọi ngành hàng hóa, dịch vụ. Bất cứ ai sao chép, phán tán, sử dụng logo này để thu lợi một cách bất hợp pháp mà chưa có sự đồng ý của chủ sở hữu bằng văn bản đều bị coi là vi phạm quyền tác giả. Tuy nhiên, cần biết điểm yếu của hình thức đăng ký bản quyền logo là chỉ khi một người sử dụng logo trùng hoàn toàn hoặc giống đến mức tối đa thì mới bị coi là hành vi vi phạm bản quyền.

Đăng ký bản quyền Logo

Để có thể cung cấp dịch vụ đăng ký logo tại Việt Nam gồm cả hình thức đăng ký độc quyền và  bản quyền . Pháp luật Việt Nam yêu cầu tất cả các công ty muốn cung cấp dịch vụ sở hữu trí tuệ phải được Cục SHTT cấp giấy chứng nhận là tổ chức đại diện sở hữu công nghiệp (để được cấp giấy chứng nhận rất khó khăn và trên thực tế tại Việt Nam, tổng số công ty được Cục SHTT cấp giấy chứng nhận này chỉ được hơn 100 công ty).

IPGO tự hào là một trong những công ty được cấp giấy chứng nhận Tổ chức đại diện tại Việt Nam. Do đó, chúng tôi có đầy đủ quyền hạn để đại diện cho khách hàng trong việc đăng ký logo.

Chi phí dịch vụ

Hiện tại IPGO đang thu mức phí đăng ký logo chỉ từ 1.000.000đ cho mỗi 01 nhãn hiệu, 01 nhóm không quá 6 sản phẩm hoặc dịch vụ. Đây là mức chi phí trọn gói mà khách hàng cần thanh toán nhằm đảm bảo giải quyết tất cả các thủ tục nhanh chóng, chuyên nghiệp đi kèm hỗ trợ tư vấn pháp luật Sở hữu trí tuệ đầy đủ và chuyên sâu.

Lưu ý, mức chi phí này có thể khác nhau tùy thuộc vào từng ngành nghề, yếu tố, trường hợp đăng ký logo cụ thể. 

Công việc thực hiện

Tư vấn quy trình: Tiến hành tư vấn chuyên sâu quy trình đăng ký bảo hộ logo, những logo nào sẽ được nhiên không thể đăng ký được;

Tư vấn thiết kế: Tư vấn thiết kế logo và lựa chọn mẫu thiết kế hợp lý và chi tiết;

Tư vấn phân nhóm: Phân nhóm sản phẩm/dịch vụ khi đăng ký;

Tra cứu logo: tiến hành thủ tục tra cứu sơ bộ và tra cứu chính thức để đánh giá khả năng đăng ký logo;

Tiến hành đăng ký: Soạn thảo hồ sơ đăng ký logo, ký hồ sơ và thay mặt khách hàng trực tiếp nộp đơn đăng ký tại Cục SHTT;

Theo dõi: Theo dõi đơn đăng ký từ khi nộp cho đến khi nhận được kết quả cuối cùng;

Xử lý xâm phạm: Tư vấn xử lý hành vi xâm phạm logo, xây dựng phát triển logo cho lĩnh vực kinh doanh của mình;

Nếu cần thêm tư vấn miễn phí hoặc giải đáp thắc mắc liên quan đến đăng ký logo xin vui lòng liên hệ:

VĂN PHÒNG TƯ VẤN VÀ SỞ HỮU TRÍ TUỆ IPGO
Địa chỉ: 25 Vũ Ngọc Phan, P.Láng Hạ, Q.Đống Đa, TP.Hà Nội
Email: banquyen14@gmail.com
Hotline: 0948 622 612 – 0357 123 555
Website: www.ipgo.vn


Trong trường hợp muốn tự thực hiện đăng ký logo độc quyền hoặc đăng ký bản quyền logo có thể thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị logo và nhóm sản phẩm/dịch vụ

Bước 2: Tra cứu logo trước khi đăng ký


Chi phí đăng ký logo hết bao nhiêu tiền?

Hồ sơ đăng ký logo cần những gì?

Cá nhân có thể đăng ký logo không?

Thời gian cấp đăng ký logo bao lâu?

 

Đăng ký logo ở đâu?

Tùy vào hình thức đăng ký mà quá trình đăng ký logo sẽ được thực hiện tại một trong hai địa chỉ cơ quan nhà nước sau:

Đăng ký logo độc quyền nộp hồ sơ tại Cục Sở Hữu Trí Tuệ

  • Tại Hà Nội: Địa chỉ: Số 384 – 386, đường Nguyễn Trãi, quận Thanh Xuân, TP.Hà Nội.
  • Tại Đà Nẵng: Tầng 3, Số 135 đường Minh Mạng, quận Ngũ Hành Sơn, TP.Đà Nẵng
  • Tại TP.Hồ Chí Minh: Lầu 7, tòa nhà Hà Phan, số 17 – 19 Tôn Thất Tùng, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh

Đăng ký bản quyền logo nộp hồ sơ tại Cục Bản Quyền Tác Giả

  • Tại Hà Nội: Số 33 Ngõ 294/2 Kim Mã, Quận Ba Đình, TP.Hà Nội
  • Tại Đà Nẵng: Số 58 Phan Chu Trinh, Quận Hải Châu, TP.Đà Nẵng
  • Tại TP.Hồ Chí Minh: Số 170 đường  Nguyễn Đình Chiểu, Quận 3, TP.Hồ Chí Minh

Nộp hồ sơ đăng ký logo Online được không?

Việc nộp hồ sơ đăng ký bản quyền logo online chỉ áp dụng khi khách hàng đăng ký logo dưới hình thức đăng ký nhãn hiệu tại Cục Sở hữu trí tuệ. Bạn có thể nộp hồ sơ Online tại địa chỉ http://dvctt.noip.gov.vn:8888