Thủ tục đăng ký độc quyền nhãn hiệu tại Việt Nam

Đăng ký nhãn hiệu là một việc quan trọng, cần phải làm đầu tiên khi bắt đầu kinh doanh. Đăng ký nhãn hiệu sẽ giúp chủ sở hữu được độc quyền và toàn quyền sử dụng nhãn hiệu đó tại Việt Nam. Đồng thời, sẽ giúp ngăn chặn các hành vi làm giả, làm nhái sản phẩm từ các công ty đối thủ trên thị trường.

Hiện nay, trong đề án kiểm tra của các cơ quan Quản lý thị trường thì việc đăng ký nhãn hiệu là bắt buộc để chứng mình tính chính thống và nguồn gốc của sản phẩm được sản xuất ra.

Vậy thủ tục đăng ký bảo hộ nhãn hiệu tại Việt Nam như thế nào? Trong phạm vi bài viết này, IPGO xin cung cấp thông tin chi tiết về thủ tục đăng ký nhãn hiệu tại Việt Nam để Quý khách hàng tiện tham khảo:

Quy trình đăng ký một nhãn hiệu tại Việt Nam gồm 04 bước:

Bước 1: Tra cứu sơ bộ nhãn hiệu đăng ký

Tra cứu sơ bộ là việc đánh giá xem nhãn hiệu dự định đăng ký có bị trùng hay tương tự với các nhãn hiệu đã được độc quyền trước đây hay không?

Sau khi nhận được mẫu nhãn hiệu và danh mục hàng hoá, dịch vụ gắn với nhãn hiệu mà Quý khách cần bảo hộ, IPGO sẽ tiến hành tra cứu sơ bộ dựa trên cơ sở dữ liệu công khai của Cục Sở Hữu Trí Tuệ (Lưu ý: dữ liệu công bố công khai thường update chậm hơn so với thực tế từ 03-06 tháng). Việc tra cứu sơ bộ chỉ nhằm đánh giá sơ lược khả năng đăng ký thành công của nhãn hiệu và có độ chính xác khoảng 60%.

Việc tra cứu sơ bộ này được IPGO thực hiện hoàn toàn miễn phí.

Bước 2: Tra cứu chuyên sâu nhãn hiệu trước nộp đơn

Sau khi đánh giá sơ bộ nhãn hiệu, nếu kết quả tra cứu sơ bộ cho thấy nhãn hiệu không bị trùng hay tương tự với các nhãn hiệu đã đăng ký trước đây thì Quý khách hàng nên thực hiện ngay việc tra cứu chuyên sâu.

Khi Quý khách hàng xác nhận triển khai tra cứu chuyên sâu nhãn hiệu, IPGO sẽ tiến hành gửi mẫu nhãn hiệu vào Cục Sở Hữu Trí Tuệ (SHTT) để các xét nghiệm viên tiến hành tra cứu chuyên sâu để đưa ra đánh giá chuyên môn về khả năng bảo hộ của nhãn hiệu. Thời gian tra cứu chuyên sâu dự kiến: 01-03 ngày làm việc.

Việc tra cứu chuyên sâu có độ chính xác đến 95% và là kết quả để Quý khách đưa ra quyết định có nên tiến hành nộp đơn đăng ký nhãn hiệu hay là không?

Bước 3: Nộp đơn xác lập quyền tại Cục Sở Hữu Trí Tuệ

Nếu kết quả tra cứu chuyên sâu là khả quan (khả năng được bảo hộ cao) và Quý khách quyết định nộp đơn đăng ký. IPGO sẽ đại diện cho Quý khách tiến hành nộp đơn tại Cục SHTT. Trong thời gian xét nghiệm đơn, IPGO sẽ theo dõi và cập nhật tình trạng đơn đăng ký cho đến khi có Thông báo kết quả thẩm định nội dung của Cục SHTT.

ớc 4: Cấp giấy chứng nhận

Sau khoảng 2-2,5 năm kể từ ngày nộp đơn, Cục Sở Hữu Trí Tuệ sẽ ra Thông báo kết quả thẩm định nội dung đơn. Nếu nhãn hiệu đáp ứng được yêu cầu bảo hộ thì sẽ có Thông báo Cấp bằng từ Cục SHTT.

Ở giai đoạn này, IPGO sẽ thay mặt Quý khách thực hiện việc nộp phí, lệ phí cấp văn bằng và hoàn tất các thủ tục để Cục SHTT bàn giao bản gốc Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu cho Quý khách.

Là một đơn vị tư vấn sở hữu trí tuệ chuyên nghiệp, IPGO đã có cơ hội triển khai dịch vụ đăng ký nhãn hiệu cho nhiều chủ đơn trên khắp các vùng trên cả nước.

Ngay từ bước đầu tiên khi nhận được thông tin nhãn hiệu của Quý khách, chúng tôi sẽ đánh giá cẩn thận và đưa ra những tư vấn chính xác về khả năng bảo hộ của nhãn hiệu. Trong trường hợp nhãn hiệu bị trùng hay tương tự, chúng tôi cũng sẽ hướng dẫn Quý khách cách chỉnh sửa, thay đổi để phù hợp với điều kiện bảo hộ do nhà nước quy định.

Để được tư vấn MIỄN PHÍ một cách toàn diện, Quý khác vui lòng liên hệ:

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN VÀ SỞ HỮU TRÍ TUỆ IPGO
Địa chỉ: 25 Vũ Ngọc Phan, P.Láng Hạ, Q.Đống Đa, TP.Hà Nội
Email: banquyen14@gmail.com
Hotline: 0948 622 612 – 0363 586 792
Website: www.ipgo.vn