Hồ sơ Công bố mỹ phẩm nhập khẩu

Định nghĩa sản phẩm mỹ phẩm

Định nghĩa: Theo định nghĩa của hiệp hội mỹ phẩm ASEAN, một “Sản phẩm mỹ phẩm” là bất kỳ một chất hoặc một chế phẩm được dùng tiếp xúc với những bộ phận bên ngoài cơ thể con người (như biểu bì, hệ thống lông tóc, móng tay/chân, môi và các bộ phận sinh dục ngoài) hoặc tiếp xúc với răng và niêm mạc miệng, với mục đích duy nhất hay chủ yếu là làm sạch, làm thơm, thay đổi diện mạo và/hoặc cải thiện mùi của cơ thể và/hoặc bảo vệ hay duy trì chúng trong điều kiện tốt.

Điều kiện để thực hiện công bố mỹ phẩm nhập khẩu:

Trước khi nhập khẩu thì các tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm đưa sản phẩm mỹ phẩm ra thị trường cần tiến hành thủ tục công bố mỹ phẩm nhập khẩu theo quy định.

Tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm đưa sản phẩm mỹ phẩm ra thị trường cần phải đáp ứng được các điều kiện sau:

– Phải có mã ngành kinh doanh mỹ phẩm tại Việt Nam.

– Phải cam kết mỹ phẩm không chứa các thành phần cấm sử dụng trong mỹ phẩm và hàm lượng các chất hạn chế sử dụng không vượt quá giới hạn cho phép (theo quy định của Hiệp định mỹ phẩm ASEAN).

– Phải báo cáo hoạt động sản xuất kinh doanh mỹ phẩm lên sở Y tế và bộ Y tế định kỳ hàng năm đối với các sản phẩm mỹ phẩm đã công bố trước đó.

Hồ sơ công bố mỹ phẩm nhập khẩu

Theo quy định tại thông tư 06/2011/TT-BYT về Quản lý mỹ phẩm ban hành ngày 25/01/2011 thì hồ sơ công bố mỹ phẩm nhập khẩu bao gồm:

1. Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm kèm theo bản mềm của Phiếu công bố để cơ quan nhà nước cấp Phiếu tiếp nhận công bố mỹ phẩm khi đủ điều kiện.

2. Giấy đăng ký kinh doanh của tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường (bản sao công chứng), trong đó ghi rõ trên giấy đăng ký kinh doanh có chức năng kinh doanh mỹ phẩm tại Việt Nam.

3. Giấy ủy quyền của chủ sở hữu sản phẩm hoặc của nhà sản xuất ủy quyền cho tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường được phân phối sản phẩm mỹ phẩm tại Việt Nam, được hợp pháp hóa lãnh sự theo quy định.

4. Giấy chứng nhận lưu hành tự do (Certificate of Free Sale) được hợp pháp hóa lãnh sự theo quy định và được cấp trong vòng 24 tháng.

5. Kết quả kiểm nghiệm sản phẩm được cấp bởi phòng kiểm nghiệm được công nhận phù hợp ISO 17025 trong thời hạn 12 tháng tính đến ngày nộp hồ sơ.

Cách viết phiếu công bố mỹ phẩm đối với hồ sơ công bố mỹ phẩm nhập khẩu

Cách viết phiếu công bố mỹ phẩm đối với sản phẩm mỹ phẩm nhập khẩu tương tự như cách viết phiếu công bố mỹ phẩm đối với hồ sơ công bố mỹ phẩm sản xuất trong nước. Tuy nhiên cần lưu ý một số vấn đề sau:

– Bảng thành phần phải ghi đúng theo bảng thành phần mà nhà sản xuất cung cấp.

– Việc công bố mục đích sử dụng của sản phẩm (tính năng của sản phẩm) trên phiếu công bố phải đáp ứng hướng dẫn của ASEAN về công bố tính năng sản phẩm mỹ phẩm. Nếu như công bố mục đích sử dụng không phù hợp, tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường sẽ bị đình chỉ lưu hành và thu hồi sản phẩm đó, xử phạt hành chính theo quy định của pháp luật.

– Cách nêu công dụng của mỹ phẩm phụ thuộc vào thành phần công thức và mục đích sử dụng của sản phẩm mỹ phẩm:

+ Thành phần công thức: Không chứa các chất cấm sử dụng cho mỹ phẩm và các thành phần hạn chế sử dụng không vượt quá giới hạn cho phép.

+ Mục đích sử dụng của sản phẩm: Chỉ được nêu những công dụng có lợi như một mỹ phẩm, chứ không phải là công dụng có lợi về y học hay điều trị. Bất kỳ một công dụng có lợi về thẩm mỹ phải thống nhất với thông lệ quốc tế và phải được giải trình bằng các số liệu kỹ thuật và/hoặc công thức hoặc bằng chính hình thức trình bày sản phẩm mỹ phẩm.

Khách hàng cần cung cấp hồ sơ gì khi tiến hành công bố mỹ phẩm nhập khẩu?

Trong quá trình thực hiện công bố mỹ phẩm nhập khẩu, khách hàng cần cung cấp cho IPGO các thông tin và hồ sơ sau:

– Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp (bản sao y công chứng).

– Giấy ủy quyền được hợp pháp hóa lãnh sự theo quy định.

– Chứng nhận lưu hành tự do được cấp trong vòng 24 tháng và được hợp pháp hóa lãnh sự theo quy định.

– Bảng thành phần của sản phẩm mỹ phẩm cần công bố do nhà sản xuất cung cấp.

Sau khi nhận đủ thông tin và hồ sơ khách hàng cung cấp, IPGO sẽ tiến hành kiểm tra hồ sơ hợp lệ và xử lý hồ sơ, đại diện khách hàng nộp hồ sơ lên cơ quan nhà nước có thẩm quyền, nhận kết quả và bàn giao lại Phiếu tiếp nhận công bố sản phẩm mỹ phẩm. Như vậy, khách hàng chỉ cần gửi thông tin và hồ sơ, IPGO sẽ giúp khách hàng nộp hồ sơ lên cơ quan có thẩm quyền mà khách hàng không cần phải mất nhiều thời gian như khi tự nộp hồ sơ.

Thời gian thực hiện: Từ 7 đến 14 ngày tính từ thời điểm IPGO nhận đủ hồ sơ.

Ngoài dịch vụ công bố mỹ phẩm, IPGO còn thực hiện các dịch vụ khác như:

– Công bố thực phẩm thường, thực phẩm chức năng, đồ gia dụng, đăng ký mã số mã vạch.

– Chứng nhận ISO 9001, ISO 22000, ISO 14000, ISO 13485, HACCP.

– Tư vấn doanh nghiệp.

– Tư vấn sở hữu trí tuệ: đăng ký nhãn hiệu, đăng ký bản quyền,…

Để biết thêm thông tin, quý khách hàng vui lòng liên hệ hotline: 0948 622 612.

Hoặc gửi email tới: banquyen14@gmail.com