Thành lập địa điểm kinh doanh

Với nhu cầu ngày càng phát triển và mở rộng phạm vi kinh doanh, các Doanh nghiệp lựa chọn hình thức lập các địa điểm kinh doanh để tránh  phát sinh các thủ tục kê khai thuế phức tạp như chi nhánh nhưng lại có thể phát sinh được hoạt động kinh doanh (khác với văn phòng đại diện công ty chỉ là nơi giao dịch, giới thiệu sản phẩm).

Căn cứ vào pháp luật hiện hành cũng như nhu cầu cụ thể của Quý khách hàng, IPGO tư vấn, cung cấp dịch vụ tư vấn thủ tục thành lập đại điểm kinh doanh cho Doanh nghiệp cụ thể như sau:

  1. Hồ sơ pháp lý

– Luật doanh nghiệp năm 2020;

– Nghị định 01/2021/NĐ-CP ngày 04/01/2021 của Chính phủ về đăng ký doanh nghiệp;

– Thông tư 02/2019/TT-BKHĐT sửa đổi, bổ sung Thông tư 20/2015/TT-BKHĐT hướng dẫn về đăng ký doanh nghiệp.

  1. Đặc điểm của Địa điểm kinh doanh.

– Địa điểm kinh doanh là đơn vị hạch toán phụ thuộc của doanh nghiệp.

– Mỗi địa điển kinh doanh của doanh nghiệp dù không phát sinh nghĩa vụ kê khai thuế, mở sổ sách kế toán riêng nhưng phải thực hiện nghĩa vụ đóng thuế môn bài là 1.000.000 đồng/năm. Đối với địa điểm kinh doanh có địa chỉ cùng với tỉnh, thành phố với doanh nghiệp thì chỉ phải kê khai và đóng thuế môn bài theo địa chỉ của doanh nghiệp.

– Khác với văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh không được phép sử dụng con dấu riêng, không được ký kết hợp đồng và không được xuất hóa đơn,

– Nếu trước đây địa điểm kinh doanh của doanh nghiệp chỉ có thể thành lập trong phạm vi cùng tỉnh, thành phố trực thuộc trung nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính hoặc đặt chi nhánh thì hiện nay doanh nghiệp có thể thành lập địa điểm kinh doanh của công ty hoặc địa điểm kinh doanh của chi nhánh khác tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương. 

III. Tư vấn và phương án triển khai

3.1 Tư vấn

a, Thành lập Địa điểm kinh doanh:

Địa điểm kinh doanh được đăng ký hoạt động Theo quy định tại Luật Doanh nghiệp 2020, trong đó phải xác định được các nội dung sau đây: 

– Tên Địa điểm kinh doanh bao gồm: tên doanh nghiệp kèm theo cụm từ “cụm từ “Địa điểm kinh doanh” đối với văn phòng đại diện.

– Trụ sở chính của Địa điểm kinh doanh của doanh nghiệp là địa điểm trên lãnh thổ Việt Nam, có địa chỉ được xác định gồm số nhà, ngách, hẻm, ngõ phố, phố, đường hoặc thôn, xóm, ấp, xã, phường, thị trấn, huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương; số điện thoại (bắt buộc phải có), email, số fax và thư điện tử (nếu có). Địa điểm kinh doanh của doanh nghiệp có thể đăng ký ở ngoài địa chỉ trụ sở chính. Doanh nghiệp được lập địa điểm kinh doanh tại tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính hoặc đặt chi nhánh.

 Ngành nghề kinh doanh: Địa điểm kinh doanh hoạt động ngành nghề phụ thuộc vào công ty mẹ và trong giấy chứng nhận đăng ký địa điểm kinh doanh không thể hiện ngành nghề kinh doanh.

– Hồ sơ đăng ký thành lập bao gồm:

+ Thông báo về việc lập địa điểm kinh doanh.

+ Bản sao các giấy tờ sau đây: 

Thẻ căn cước công dân, Giấy chứng minh nhân dân, Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác đối với ( không qua 6 tháng) còn hiệu lực của  người đứng đầu địa điểm kinh doanh và người được ủy quyền nộp hồ sơ. 

+ Giấy ủy quyền cho người nộp hồ sơ.

4.2 Phương án triển khai

 Quy trình thực hiện 

[Bước 1]: Soạn thảo hồ sơ thành lập Địa điểm kinh doanh.

[Bước 2]: Nộp hồ sơ thành lập Địa điểm kinh doanh tại Sở kế hoạch và đầu tư tỉnh/thành phố nơi doanh nghiệp lựa chọn thành lập trụ sở Địa điểm kinh doanh. Quý khách hàng có thể lựa chọn nộp hồ sơ bằng một trong hai phương thức:

– Nộp tại Bộ phận một cửa của Phòng Đăng ký kinh doanh thuộc Sở KH&ĐT (Phòng ĐKKD) tỉnh/ thành phố nơi Địa điểm kinh doanh đóng trụ sở chính;

– Nộp hồ sơ trực tuyến qua mạng điện tử tại Cổng Thông tin Đăng ký doanh nghiệp Quốc gia [Bước 3] Giải quyết hồ sơ: Trường hợp nhận đủ hồ sơ hợp lệ, Phòng Đăng ký kinh doanh cấp Giấy chứng nhận đăng ký đại điểm kinh doanh trong thời hạn 03 (ba) ngày làm việc.

  • Nếu từ chối cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp thì Phòng Đăng ký kinh doanh sẽ thông báo cho người thành lập doanh nghiệp biết bằng văn bản trong thời hạn 03 (ba) ngày làm việc. Thông báo phải nêu rõ lý do và các yêu cầu sửa đổi, bổ sung hồ sơ.

[Bước 4] Nhận kết quả thành lập Địa điểm kinh doanh

[Bước 5]: Bàn giao kết quả cho khách hàng

  1. Công ty TNHH Tư vấn và Sở hữu trí tuệ IPGO cung cấp các dịch vụ:
  • Tư vấn, chốt thông tin, soạn hợp đồng dịch vụ
  • Soạn, Thực hiện thủ tục thành lập Địa điểm kinh doanh tại Sở KH&ĐT tỉnh/ thành phố nơi Địa điểm kinh doanh  đặt trụ sở chính.
  • Công bố thông tin Địa điểm kinh doanh.
  • Tư vấn thủ tục sau thành lập cho Doanh nghiệp.