Đăng ký quyền tác giả – Quyền liên quan

Sở hữu Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả là một biện pháp để các bộ óc sáng tạo bảo vệ công sức, chất xám mình đã bỏ ra cũng như thu được lợi ích kinh tế độc quyền từ nó. Tuy nhiên, nhiều cá nhân, tổ chức vẫn còn băn khoăn về chi phí đăng ký quyền tác giả, quyền liên quan. Liệu chi phí đăng ký quyền tác giả có đắt hay không? Cách tính chi phí đăng ký quyền tác giả như thế nào?

Hiểu được băn khoăn đó, IPGO sẽ giải đáp thắc mắc của Quý khách như dưới đây.

 

Chi phí là một yếu tố được nhiều cá nhân, tổ chức quan tâm trước khi đăng ký bản quyền tác giả

1. Phí đăng ký bản quyền tác giả phụ thuộc vào những yếu tố nào?

Chi phí đăng ký bản quyền tác giả sẽ phụ thuộc vào hai yếu tố:

(i) Loại hình tác phẩm đăng ký; và

(ii) Việc đăng ký có thông qua đơn vị cung cấp dịch vụ đăng ký quyền tác giả hay không.

Cụ thể, đối với từng loại hình tác phẩm đăng ký, Người nộp đơn sẽ bắt buộc phải nộp một khoản phí nhất định cho cơ quan đăng ký (Cục Bản quyền tác giả). Phí này thường được gọi một cách ngắn gọn là “Phí nhà nước”, được quy định theo Thông tư 211/2016/TT-BTC ngày 10/11/2016. Khoản phí Nhà nước này chúng tôi sẽ trình bày ở mục (2) và (3) của bài viết này để Quý khách tham khảo.

Ngoài ra, trong trường hợp Quý khách tiến hành đăng ký quyền tác giả thông qua một đơn vị cung cấp dịch vụ, dĩ nhiên sẽ phát sinh thêm một khoản chi phí nữa, gọi là “Phí dịch vụ”. Bù lại, khách hàng có thể an tâm: không phải lo tìm hiểu thủ tục, form mẫu, tiết kiệm thời gian, công sức tới làm việc với cơ quan nhà nước … bởi vì đã có bên dịch vụ đã lo hết.

Phí dịch vụ sẽ khác biệt ở từng nhà cung cấp, phụ thuộc vào chất lượng dịch vụ, nội dung công việc, có muốn làm nhanh hay không hoặc thỏa thuận giữa khách hàng và đơn vị tư vấn.

2. Phí đăng ký quyền tác giả

Phí Nhà nước mà tổ chức/cá nhân phải nộp khi đăng ký quyền tác giả được quy định theo Thông tư 211/2016/TT-BTC ngày 10/11/2016 về mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng chi phí đăng ký bản quyền tác giả. Cụ thể như sau:

Đối tượng áp dụng

Mức thu (VNĐ)

– Tác phẩm văn học, khoa học, sách giáo khoa, giáo trình và tác phẩm khác được thể hiện dưới dạng chữ viết hoặc ký tự khác (gọi chung là loại hình tác phẩm viết);

– Bài giảng, bài phát biểu và bài nói khác;

– Tác phẩm báo chí;

– Tác phẩm âm nhạc;

– Tác phẩm nhiếp ảnh.

100.000

– Tác phẩm kiến trúc;

– Bản hoạ đồ, sơ đồ, bản đồ, bản vẽ liên quan đến địa hình, công trình khoa học.           

300.000

– Tác phẩm tạo hình;

– Tác phẩm mỹ thuật ứng dụng.  

400.000

– Tác phẩm điện ảnh;

– Tác phẩm sân khấu được định hình trên băng, đĩa.

500.000

– Lệ phí đăng ký quyền tác giả áp dụng cho chương trình máy tính, sưu tập dữ liệu hoặc các chương trình chạy trên máy tính

600.000

 

3. Phí đăng ký quyền liên quan

Phí Nhà nước khi đăng ký quyền liên quan được quy định như sau:

Cuộc biểu diễn được định hình trên   

Mức thu (VNĐ)

Bản ghi âm

200.000

Bản ghi hình

300.000

Chương trình phát sóng

500.000

Như vậy, nhờ việc xác định đúng loại hình tác phẩm phù hợp, nộp các khoản phí và hồ sơ đầy đủ theo quy định, Quý khách đã có thể tiến hành đăng ký bản quyền tác giả. Tuy nhiên, xin lưu ý rằng quá trình này đòi hỏi Quý khách phải chuẩn bị một bộ hồ sơ thật sự chu đáo và hợp lệ. Nếu có bất cứ trở ngại nào, đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ.

4. Lợi ích của việc đăng ký bản quyền tác giả

Vì sao phải đăng ký bản quyền tác giả?

Lợi ích của việc đăng ký bản quyền tác giả là rất quan trọng và cần thiết đối với tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả. Một số lợi ích có thể kể đến như:

  • Ngăn chặn hành vi sao chép và phát tán tác phẩm của bạn nhằm mục đích thu lợi nhuận bất hợp pháp;
  • Giúp tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả dễ dàng khai thác các quyền nhân thân, tài sản của tác giả cũng như thương mại hóa tác phẩm của mình;
  • Khi có tranh chấp xảy ra, Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả là cơ sở pháp lý vững chắc để chứng minh quyền đối với tác phẩm và yêu cầu bên xâm phạm bồi thường. Trong thực tế, nếu người khác đã sở hữu Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả, việc chứng minh quyền tác giả của mình với tác phẩm đó trở nên rất khó khăn (thậm chí không thể), đặc biệt là đối với những tác phẩm đã được sáng tạo rất lâu trước đó.
  • Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả cũng có thể được sử dụng làm bằng chứng để chứng minh quyền trong việc phản đối nhãn hiệu, hủy bỏ nhãn hiệu và tố tụng hành chính, v.v…

Với những lợi ích to lớn kể trên, tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả không nên chần chừ mà nên tiến hành đăng ký quyền tác giả với cơ quan có thẩm quyền càng sớm càng tốt để đươc Nhà nước bảo hộ quyền lợi mà mình xứng đáng được hưởng.

Chỉ một khoản chi phí bỏ ra nhưng những lợi ích đạt được thông qua việc đăng ký bản quyền tác giả là vô cùng thích đáng. Chi phí ấy hoàn toàn không thấm vào đâu so với những thiệt hại, mất mát mà tác giả hay chủ sở hữu quyền tác giả phải gánh chịu khi xảy ra tranh chấp.

5. Dịch vụ đăng ký bản quyền tác giả của IPGO có gì hấp dẫn?

Dịch vụ đăng ký bản quyền tác giả uy tín

Tại IPGO, chúng tôi làm việc cẩn thận trên từng bộ hồ sơ, tài liệu của khách hàng. Chúng tôi mong muốn rằng quyền sở hữu trí tuệ của khách hàng được đảm bảo tốt nhất và tối ưu hóa chi phí cho khách hàng. Khách hàng chỉ cần yên tâm giao việc cho chúng tôi và sở hữu Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả trong thời gian sớm nhất. Đó là những gì mà chúng tôi không ngừng nỗ lực để thực hiện.

  • IPGO cam kết hồ sơ thành công lên tới 99%;
  • Phục vụ toàn quốc, không quan trọng Quý khách hàng ở bất kì tỉnh thành nào;
  • Chúng tôi làm hết từ A-Z, quý khách không cần phải e ngại hồ sơ phức tạp, thủ tục nhiêu khê với cơ quan Nhà nước;
  • Mức giá vô cùng hấp dẫn, trọn gói, không phát sinh thêm, lại tương xứng với chất lượng dịch vụ;
  • Tư vấn tận tình như người thân nên khách hàng có thể thoải mái đặt câu hỏi.

Đảm bảo nhanh, gọn, kịp thời, dưới đây là những công việc mà IPGO sẽ thay mặt khách hàng thực hiện từ A-Z trong quá trình đăng ký quyền tác giả:

– Tư vấn đầy đủ về thủ tục, hồ sơ, thời gian cho việc đăng ký bản quyền tác giả;

–Tư vấn xác định loại hình đăng ký bản quyền tác giả phù hợp với nhu cầu của khách hàng;

– Cung cấp và hoàn thiện toàn bộ các form mẫu cần thiết, khách hàng chỉ việc ký, đóng dấu;

– Thay mặt cho khách hàng làm việc, giao dịch trực tiếp với Cục bản quyền tác giả;

– Thay mặt cho khách hàng theo dõi quá trình xử lý hồ sơ;

– Nhận Giấy chứng nhận đăng ký bản quyền tác giả và bàn giao đến tận tay khách hàng;

– Tư vấn xử lý xâm phạm quyền tác giả đối với tác phẩm đã đăng ký (nếu có).