Công bố mỹ phẩm sản xuất trong nước

Theo thông tư 06/2011/TT-BYT Quy định về quản lý mỹ phẩm ban hành ngày 25 tháng 01 năm 2011, trước khi sản xuất, doanh nghiệp chịu trách nhiệm đưa sản phẩm mỹ phẩm ra thị trường cần nộp hồ sơ công bố mỹ phẩm sản xuất trong nước về Sở Y tế nơi đặt nhà máy sản xuất.

Thành phần hồ sơ công bố mỹ phẩm sản xuất trong nước bao gồm:

 1. Bản cứng Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm kèm theo đĩa CD lưu trữ bản mềm phiếu công bố.
 2. Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp chịu trách nhiệm đưa sản phẩm mỹ phẩm ra thị trường (bản sao y công chứng).
 3. Giấy uỷ quyền của nhà sản xuất uỷ quyền cho doanh nghiệp chịu trách nhiệm đưa sản phẩm mỹ phẩm ra thị trường trong trường hợp doanh nghiệp chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường không phải là nhà sản xuất (bản chính hoặc bản sao y công chứng).
 4. Giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất mỹ phẩm của nhà sản xuất còn hiệu lực tại thời điểm nộp hồ sơ (bản sao y công chứng).

Nếu doanh nghiệp chịu trách nhiệm đưa sản phẩm mỹ phẩm ra thị trường không phải nhà sản xuất thì phải có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của nhà sản xuất, giấy uỷ quyền, giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất mỹ phẩm và hợp đồng gia công sản phẩm mỹ phẩm đó giữa doanh nghiệp chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường và nhà sản xuất.

 1. Kết quả kiểm nghiệm sản phẩm được cấp bởi phòng kiểm nghiệm được công nhận phù hợp ISO 17025 trong thời hạn 12 tháng tính đến ngày nộp hồ sơ.

Cách điền thông tin trên phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm theo mẫu mới nhất:

Trong hồ sơ này, phần thường gây khó khăn đối với doanh nghiệp nhất là cách điền thông tin trên Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm. Để điền thông tin trên Phiếu công số sản phẩm mỹ phẩm một cách chính xác và nhanh nhất, doanh nghiệp cần lưu ý:

 • Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm (gọi tắt là Phiếu công bố) được điền theo mẫu mới nhất hiện hành (Phụ lục I của Thông tư 29/2020/TT-BYT ban hành ngày 31/12/2020).
 • Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm chỉ hợp lệ khi công bố cho một sản phẩm mỹ phẩm. Trừ trường hợp các sản phẩm của cùng một chủ sở hữu sản phẩm thuộc các trường hợp sau thì được công bố trong cùng một Phiếu công bố:
 • Các sản phẩm được đóng dưới tên chung và được bán dưới dạng một bộ sản phẩm gắn liền với nhau.
 • Các sản phẩm cùng dòng sản phẩm, cùng tên, có công thức tương tự nhau nhưng có màu sắc hoặc mùi khác nhau; chỉ tiến hành công bố riêng cho từng màu hoặc từng mùi đối với dầu gội nhuộm tóc, nước hoa. Ví dụ: Son môi Lip Ice có màu hồng, màu cam, màu đỏ,… thì được công bố chung trong một phiếu công bố.
 • Cục Quản lý dược (DAV) – Bộ Y tế quyết định việc công bố các dạng mỹ phẩm khác dựa theo quyết định của Hội đồng mỹ phẩm ASEAN.
 • Tên nhãn hàng và tên sản phẩm được cấu thành từ các ký tự có gốc chữ cái Latin. Tên sản phẩm là tên được đặt cho một sản phẩm mỹ phẩm hoặc là tên được đặt cho cả bộ sản phẩm mỹ phẩm.
 • Mục đích sử dụng sản phẩm phải phù hợp với dạng sản phẩm và phải đáp ứng hướng dẫn của Hiệp định mỹ phẩm ASEAN về công bố tính năng sản phẩm mỹ phẩm.
 • Thông tin về cơ sở sản xuất, đóng gói, xuất khẩu, thông tin về tổ chức cá nhân chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường, thông tin về người đại diện theo pháp luật của công ty: ghi chính xác thông tin trên giấy đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp.
 • Danh sách thành phần:
 • Các thành phần phải được ghi bằng danh pháp quốc tế (INCI) và ghi theo thứ tự nồng độ hoặc hàm lượng giảm dần.
 • Đối với các thành phần có quy định về giới hạn nồng độ hoặc hàm lượng thì cần nêu đầy đủ tỷ lệ phần trăm của các thành phần . Có thể liệt kê theo bất kỳ thứ tự nào đối với những thành phần có hàm lượng nhỏ hơn 1% theo sau các thành phần khác có hàm lượng lớn hơn 1%.
 • Sản phẩm không chứa các thành phần cấm sử dụng theo hướng dẫn của Hiệp định mỹ phẩm ASEAN.
 • Ngôn ngữ trình bày trong Phiếu công bố là bằng tiếng Anh hoặc tiếng Việt.

Thời hạn hiệu lực của Phiếu tiếp nhận công bố sản phẩm mỹ phẩm

Thời hạn hiệu lực của Phiếu tiếp nhận công bố sản phẩm mỹ phẩm là 05 năm kể từ ngày cấp. Trước khi hết hiệu lực số công bố sản phẩm mỹ phẩm, doanh nghiệp cần tiến hành công bố lại theo quy định của pháp luật để được tiếp tục lưu hành sản phẩm mỹ phẩm đó trên thị trường.

Khách hàng cần cung cấp hồ sơ gì khi tiến hành công bố mỹ phẩm sản xuất trong nước?

Trong quá trình thực hiện hồ sơ công bố mỹ phẩm sản xuất trong nước, khách hàng cần cung cấp cho IPGO các thông tin và hồ sơ sau:

 • Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp (bản sao y công chứng)
 • Giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất mỹ phẩm còn hiệu lực tại thời điểm nộp hồ sơ (bản sao y công chứng).
 • Trong trường hợp doanh nghiệp chịu trách nhiệm đưa sản phẩm mỹ phẩm ra thị trường không phải nhà sản xuất, doanh nghiệp cần cung cấp thêm giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của nhà sản xuất, giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất mỹ phẩm của nhà xuất và hợp đồng gia công sản xuất mỹ phẩm giữa doanh nghiệp và nhà sản xuất.
 • Bảng thành phần của sản phẩm mỹ phẩm cần công bố.

            Sau khi nhận đủ thông tin và hồ sơ khách hàng cung cấp, IPGO sẽ tiến hành kiểm tra hồ sơ hợp lệ và xử lý hồ sơ, đại diện khách hàng nộp hồ sơ lên Sở Y tế tỉnh/thành phố, nhận kết quả và bàn giao lại Phiếu tiếp nhận công bố sản phẩm mỹ phẩm. Như vậy, khách hàng chỉ cần gửi thông tin và hồ sơ, IPGO sẽ giúp khách hàng nộp hồ sơ lên cơ quan có thẩm quyền mà khách hàng không cần phải mất nhiều thời gian như khi tự nộp hồ sơ.

IPGO thực hiện công bố mỹ phẩm sản xuất trong nước trong thời gian từ 7-14 ngày tính từ thời điểm IPGO nhận đủ hồ sơ.

Ngoài dịch vụ công bố mỹ phẩm, IPGO còn thực hiện các dịch vụ khác như:

 • Công bố thực phẩm thường, thực phẩm chức năng, đồ gia dụng, đăng ký mã số mã vạch.
 • Chứng nhận ISO 9001, ISO 22000, ISO 14000, ISO 13485, HACCP.
 • Tư vấn doanh nghiệp.
 • Tư vấn sở hữu trí tuệ: đăng ký nhãn hiệu, đăng ký bản quyền,…

Để biết thêm thông tin, quý khách hàng vui lòng liên hệ hotline: 0948 622 612.

Hoặc gửi email tới: banquyen14@gmail.com