Thủ tục thành lập doanh nghiệp xã hội

Căn cứ vào pháp luật hiện hành cũng như nhu cầu cụ thể của Quý khách hàng, IPGO tư vấn, cung cấp dịch vụ tư vấn thủ tục thành lập Doanh nghiệp xã hội trong năm 2021 cụ thể như sau:
Hồ sơ pháp lý
– Luật doanh nghiệp năm 2020;
– Nghị định 01/2021/NĐ-CP ngày 04/01/2021 của Chính phủ về đăng ký doanh nghiệp;
– Thông tư 20/2015/TT-BKHĐT ngày 01/12/2015 của Bộ kế hoạch và đầu tư hướng dẫn về đăng ký doanh nghiệp;
– Thông tư 02/2019/TT-BKHĐT sửa đổi, bổ sung Thông tư 20/2015/TT-BKHĐT hướng dẫn về đăng ký doanh nghiệp.
II. Ưu điểm và nhược điểm khi thành lập Doanh nghiệp xã hội.
1. Ưu điểm:
– Vì bản chất và mục tiêu hoạt động của doanh nghiệp xã hội là hoat động phát triển xã hội, bảo về môi trường và các dự án vì cộng đồng nên các doanh nghiệp này được huy động và nhận tài trợ dưới các hình thức khác nhau từ các cá nhân, doanh nghiệp, tổ chức phi chính phủ và các tổ chức khác của Việt Nam và nước ngoài để bù đắp chi phí quản lý và chi phí hoạt động của doanh nghiệp.
– Chủ sở hữu doanh nghiệp, người quản lý doanh nghiệp xã hội được xem xét, tạo thuận lợi và hỗ trợ trong việc cấp giấy phép, chứng chỉ và giấy chứng nhận có liên quan theo quy định của pháp luật;
– Doanh nghiệp xã hội được nhiều chính sách ưu đãi về thuế. Tuy nhiên mỗi ngành, nghề, lĩnh vực doanh nghiệp xã hội lại có những chính sách ưu đãi khác nhau
2. Nhược điểm:
– Bên cạnh những doanh ngiệp xã hội hoạt động lành mạnh thì có những doanh nghiệp tổ chức, cá nhận lợi dụng niềm tin của mọi người, các nhà hảo tâm, nhà tài trợ để kêu gọi tài trợ nên cũng làm giảm đi uy tín của doanh nghiệp.
– Quy định pháp luật liên quan đến doanh nghiệp xã hội chưa nhiều và chưa chặt chẽ gây khó khan cho doanh nghiệp trong việc vận hành và hoạt động.
– Với đặc thù là phi lợi nhuận nên khả năng tiếp cận và huy động vốn vòn khá hạn chế, không thu hút được vốn từ các nhà đầu tư thương mại.
III. Tư vấn và phương án triển khai
3.1 Tư vấn
a, Thành lập Doanh nghiệp xã hội:
Theo quy định tại Luật Doanh nghiệp 2020, Doanh nghiệp xã hội thực hiện đăng ký doanh nghiệp theo trình tự, thủ tục và hồ sơ tương ứng đối với từng loại hình doanh nghiệp. Do đó, Quý khách hàng trước khi thực hiện thủ tục thành lập Doanh nghiệp xã hội thì cần xác định rõ loại hình muốn đăng ký ( Công ty cổ phần, công ty TNHH 1 thành viên, Công ty TNHH 2 thành viên, Doanh nghiệp tư nhân).
– Tên doanh nghiệp bao gồm: loại hình doanh nghiệp và tên riêng. Tên doanh nghiệp không được trùng hoặc gây nhầm lẫn với tên doanh nghiệp khác đã đăng ký.
– Trụ sở chính của doanh nghiệp là địa điểm liên lạc của doanh nghiệp trên lãnh thổ Việt Nam, có địa chỉ được xác định gồm số nhà, ngách, hẻm, ngõ phố, phố, đường hoặc thôn, xóm, ấp, xã, phường, thị trấn, huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương; số điện thoại (bắt buộc phải có), email, số fax và thư điện tử (nếu có).
– Ngành nghề kinh doanh: Đảm bảo có trong hệ thống ngành nghề kinh tế quốc dân hoặc pháp luật chuyên ngành, không bị cấm đầu tư kinh doanh;
– Tùy thuộc vào từng loại hình doanh nghiệp muốn đăng ký thành lập là Công ty TNHH hay Cổ phần thì hồ sơ đăng ký doanh nghiệp xã hội cũng tương ứng với loại hình đó. Hồ sơ đăng ký thành lập bao gồm:
+ Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp;
+ Điều lệ công ty
+ Danh sách thành viên hoặc cổ đông công ty (nếu là công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên hoặc là công ty cổ phần)
+ Bản Cam kết thực hiện mục tiêu xã hội, môi trường.
+ Quyết định của chủ sở hữu/ Hội đồng thành viên (nếu là công ty TNHH)/ Đại hội đồng cổ đông đối với công ty cổ phần thông qua các nội dung trong bản Cam kết thực hiện mục tiêu xã hội, môi trường.
+ Biên bản họp của Hội đồng thành viên đối với công ty TNHH hai thành viên trở lên, của Đại hội đồng cổ đông đối với công ty cổ phần, của các thành viên hợp danh đối với công ty hợp danh khi thông qua nội dung bản Cam kết thực hiện mục tiêu xã hội, môi trường
+ Bản sao các giấy tờ sau đây:
– Thẻ căn cước công dân, Giấy chứng minh nhân dân, Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác đối với ( không qua 6 tháng) còn hiệu lực của các thành viên góp vốn, cổ đông sáng lập, người đại diện theo pháp luật và người được ủy quyền nộp hồ sơ.
+ Giấy ủy quyền cho người nộp hồ sơ.
3.2 Phương án triển khai
a) Giấy tờ khách hàng cần chuẩn bị
– Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân của của chủ sở hữu, các thành viên góp vốn nếu là loại hình TNHH , cổ đông sáng lập nếu là loại hình công ty cổ phần, người đại diện theo pháp luật
b) Quy trình thực hiện
[Bước 1]: Soạn thảo hồ sơ thành lập Doanh nghiệp xã hội.
[Bước 2]: Nộp hồ sơ thành lập Doanh nghiệp xã hội tại Sở kế hoạch và đầu tư tỉnh/thành phố nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính. Quý khách hàng có thể lựa chọn nộp hồ sơ bằng một trong hai phương thức:
– Nộp tại Bộ phận một cửa của Phòng Đăng ký kinh doanh thuộc Sở KH&ĐT (Phòng ĐKKD) tỉnh/ thành phố nơi doanh nghiệp đóng trụ sở chính;
– Nộp hồ sơ trực tuyến qua mạng điện tử tại Cổng Thông tin Đăng ký doanh nghiệp Quốc gia [Bước 3] Giải quyết hồ sơ: Trường hợp nhận đủ hồ sơ hợp lệ, Phòng Đăng ký kinh doanh cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp trong thời hạn 03 (ba) ngày làm việc.
• Nếu từ chối cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp thì Phòng Đăng ký kinh doanh sẽ thông báo cho người thành lập doanh nghiệp biết bằng văn bản trong thời hạn 03 (ba) ngày làm việc. Thông báo phải nêu rõ lý do và các yêu cầu sửa đổi, bổ sung hồ sơ.
[Bước 4] Nhận kết quả thành lập Doanh nghiệp xã hội và soạn quyết định sử dụng mẫu dấu của công ty
[Bước 5]: Bàn giao kết quả cho khách hàng
IV. Công ty TNHH Tư vấn và Sở hữu trí tuệ IPGO cung cấp các dịch vụ:
– Tư vấn, chốt thông tin, soạn hợp đồng dịch vụ
– Soạn, Thực hiện thủ tục thành lập Doanh nghiệp xã hội tại Sở KH&ĐT tỉnh/ thành phố nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính.
– Công bố thông tin công ty.
– Khắc con dấu công ty và dấu chức danh của người đại diện theo pháp luật
– Làm hồ sơ quyết định sử dụng mẫu con dấu cho doanh nghiệp.
– Tư vấn thủ tục sau thành lập cho Doanh nghiệp.
Mọi thắc mắc xin liên hệ Quỳnh 0375919275/ email: banquyen14@gmail.com.
Văn phòng giao dịch: Số 25 Vũ Ngọc Phan, phường Láng Hạ, quận Đống Đa, thành phố Hà Nội.
Rất hân hạnh được cung cấp dịch vụ, tư vấn và hợp tác với Quý khách hàng.
Xin chân thành cảm ơn sự tin tưởng của khách hàng đến Công ty TNHH Tư vấn và sở hữu trí tuệ IPGO và rất mong được đồng hành và hỗ trợ Quý khách hàng những thông tin cần thiết.